Đào tạo gắn với việc làm, ưu thế trường nghề tuyển sinh

305

Công tác tuyển sinh với các trường cao đẳng, trung cấp năm nay kéo dài hơn mọi năm do khối các trường đại học vẫn đang tuyển bổ sung. Bên cạnh các trường cao đẳng, trung cấp đang khó khăn tuyển sinh nhưng vẫn có những trường đã cơ bản “về đích” trong cuộc đua này khi gắn đào tạo với việc làm.

Nhiều em hướng vào khối 9+

Theo ghi nhận tại các trường cao đẳng, trung cấp (trường nghề), tuyển sinh khối 9+ (học nghề kết hợp học văn hoá của trung tâm giáo dục thường xuyên) tại một số trường cao đẳng, trung cấp sớm đạt chỉ tiêu.

Theo ghi nhận nhiều trường cao đẳng, trung cấp trong cả nước, hệ 9+ năm nay nhiều em đăng ký theo học bởi đây là hệ kết hợp giữa học nghề kết hợp với học văn hoá. Trong đó, học văn hoá kết hợp với một trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Còn học nghề sẽ do các trường cao đẳng, trung cấp đảm nhiệm, trong đó việc học nghề với hệ trung cấp lại được miễn phí. Do đó, với nhiều gia đình tại các khu vực ven đô, nông thôn miền núi, hệ 9+ đang là lựa chọn của nhiều em để vừa học văn hoá để tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, sau này có thể học liên thông lên đại học; đồng thời các em vừa có bằng nghề để học xong có thể tham gia luôn vào thị trường lao động giúp đỡ gia đình.

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp

Đối với nhiều trường cao đẳng, trung cấp, việc tuyển sinh sẽ thuận lợi hơn với các ngành nghề “hot” ra trường có việc làm hoặc nhà trường có cam kết ra trường có việc làm.

“Hiện nhân lực do trường đào tạo không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn thị trường nước ngoài, nhất là thị trường Đức. Nhà trường đang triển khai mô hình đào tạo kép của Đức với sự tham gia của doanh nghiệp ngay từ đầu chương trình. Vì vậy, có lớp vừa tốt nghiệp xong thì tất cả học sinh trong lớp được nhận sang Đức làm việc”, thầy Nguyễn Khánh Cường chia sẻ.

Trong khi đó, thầy Lê Phước Triều cho biết: “Để thu hút học sinh, sinh viên, trường gắn công tác đào tạo gắn với doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện modul học tập gắn với thực tập tại doanh nghiệp, rèn luyện kỹ năng. Trong chương trình đào tạo điều chỉnh chương trình, mời doanh nghiệp tham gia góp ý xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Trường ký kết 100 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư trên địa bàn và ố trí thi và đánh giá tại doanh nghiệp”.

Em Nguyễn Viết Sáng, vừa mới ra trường và làm ở phòng điều khiển bộ phận máy Công ty TNHH Kraft of Asia Paperboard & Packaging (KOA). Tại trường, em Nguyễn Viết Sáng học khoa cơ khí, ngành chế tạo khuôn mẫu. Trong quá trình học tại trường, năm học cuối đến doanh nghiệp thực tập, tiếp cận công nghệ Nhật. “Do đó, khi tốt nghiệp thi tại doanh nghiệp và được nhận luôn vào làm việc với mức lương hơn 10 triệu đồng. Riêng lớp của em có 20 bạn làm việc tại doanh nghiệp đã thực tập”, em Nguyễn Viết Sáng chia sẻ.

Ông Matsumura Hiroshi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kraft of Asia Paperboard & Packaging (KOA) (tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Khi nhà máy đi vào vận hành, công ty có liên hệ làm việc với trường để tuyển nhân sự và nhận thấy kỹ năng, trình độ kỹ thuật rất tốt, đáp ứng công việc nhanh. Tuy nhiên, vấn đề mà các công nhân, kỹ thuật viên Việt Nam cần quan tâm là an toàn trong lao động. Vấn đề này, nhà trường cần chú trọng hướng dẫn ngay trong quá trình học”.

Các trường nghề đều nhận định, đa phần các em nộp hồ sơ nhập học từ tháng 9 đều là những học sinh xác định rõ ngay con đường học nghề gắn với việc làm nên những nghề thị trường đang cần với mức lương ổn định tầm 8 triệu đến trên 10 triệu đồng/tháng đều sớm đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Theo thông báo tuyển sinh, các trường nghề vẫn tiếp tục tuyển sinh đến hết năm.

Nguồn: https://baotintuc.vn/

————————

Thông tin liên hệ: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái

Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái

SĐT: 02163890878

Website: http://truongbachkhoayenbai.edu.vn/

Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com

Fanpage: @truongbachkhoayenbai