Giai đoạn “nước rút” kỳ thi vào lớp 10 tỉnh Yên Bái

2009

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Kỳ thi vào lớp 10 diễn ra từ ngày 20 – 22/7

Cô và trò trường THCS thị trấn Yên Bình tăng tốc ôn luyện cho học sinh lớp 10

Thời điểm này là lúc các em học sinh khối lớp 9 bước vào giai đoạn "nước rút", chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Không chỉ các em học sinh mà ngành giáo dục và đào tạo tỉnh cũng đang khẩn trương triển khai thực hiện công tác chuẩn bị, phấn đấu cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, chất lượng cao.

Năm học 2019 – 2020, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Âu Lâu, thành phố Yên Bái có tổng số 734 học sinh ở 2 cấp học, trong đó có 66 học sinh khối lớp 9. Bên cạnh công tác giảng dạy chung, nhà trường đặc biệt chú trọng tới việc ôn tập cho các em học sinh khối lớp 9 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. 

Theo đó, nhà trường tiếp tục dạy chương trình chính khóa vào các buổi sáng trong tuần theo kế hoạch đã tinh giảm 5 tuần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo theo đúng quy định, hoàn thành toàn bộ chương trình của học kỳ II trước ngày 11/7 và kết thúc năm học trước ngày 15/7. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Âu Lâu cho biết: "Nhà trường đang dốc toàn lực để hướng dẫn giúp đỡ các em khối 9 ôn thi vào lớp 10, vừa hoàn thiện kiến thức cơ bản vừa ôn luyện cho các em. Bên cạnh dạy chính khóa buổi sáng, hướng dẫn ôn thi vào buổi chiều bám sát kiến thức cơ bản, có nâng cao. Các em cũng được kết hợp học online qua phần mềm học tập, góp phần nâng cao chất lượng, kỹ năng, kiến thức cho học sinh. Các cô giáo phụ trách ôn thi cho học sinh, xây dựng kế hoạch bài giảng cũng như các đề thi đảm bảo theo nội dung đề thi minh họa được triển khai, giúp học sinh nắm chắc cấu trúc và cách thức thi”. 

Để đánh giá chất lượng học sinh trong thời gian học online vừa qua nhằm có kế hoạch ôn luyện phù hợp, nhà trường đã tổ chức thi khảo sát. Kết quả cho thấy, tỷ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên của nhà trường đạt trên 80%. Thông qua đó, giáo viên có những điều chỉnh trong ôn tập cho học sinh, đảm bảo các em có đủ kiến thức bước vào kỳ thi. 

Theo phương án phê duyệt của UBND tỉnh, năm học 2019 – 2020, tỉnh Yên Bái thực hiện 1 kỳ thi chung tuyển sinh vào lớp 10 THPT đối với các trường THPT công lập. 

Theo đó, năm học 2020 – 2021, sẽ có 7.056 học sinh lớp 10 với 163 lớp ở 26 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Cũng như mọi năm, phương thức tuyển sinh năm nay tiến hành thi tuyển với 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Riêng học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu có thể lựa chọn môn Lịch sử thay thế môn Tiếng Anh. 

Thời gian thi từ ngày 20/7 – 22/7/2020. 

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, ngoài việc chỉ đạo các nhà trường tăng cường dạy học và ôn tập cho học sinh từ trước, ngành GD&ĐT tham mưu với UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo thi với sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan. 

Cùng với đó, Sở đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn tổ chức thi, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia coi thi; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cùng những nội dung cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. 

Sau khi có chỉ đạo của ngành GD&ĐT về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các trường đã tuyên truyền đến toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh về những điểm mới. Đặc biệt, các trường tổ chức nhiều lần họp phụ huynh học sinh lớp 9 để tư vấn, phân luồng học sinh. 

Những ngày này, tại các trường THPT trên địa bàn, những nơi được ban chỉ đạo kỳ thi chọn đặt hội đồng thi đang khẩn trương thực hiện công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Cùng với đó, ngành GD&ĐT tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với công an các huyện, thành phố trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, công tác vận chuyển đề thi, bài thi; phối hợp chặt chẽ với các ngành y tế, điện lực… chuẩn bị các điều kiện chăm sóc sức khỏe, đảm bảo nguồn điện, sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baoyenbai.com.vn