Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ngày 5/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành Văn bản số 3648/UBND-KGVX gửi giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Các địa điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở Hà Nội chuẩn bị đầy đủ thuốc men, nhiệt kế điện tử

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 7/7/2020 của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2020, Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 29/7/2020 của Chủ tịch UBND thành phố về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác coi thi, chấm thi, nhất là đối với các điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các điểm thi đặt tại trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, các điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy… có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự.

Các đơn vị cần lưu ý việc lưu trữ bài thi tuyệt đối an toàn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác làm phách, tổ chức chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm; rà soát kỹ phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước, tại tất cả các điểm thi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Sở GD&ĐT có trách nhiệm chuẩn bị địa điểm, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi; thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi bảo đảm đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót; bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu sao in, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các điểm thi. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cần tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; xác định rõ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức kỳ thi; tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho những người tham gia kỳ thi.

UBND thành phố Hà Nội giao Công an thành phố kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị thu, phát công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận; tung tin không đúng sự thật về kỳ thi trên không gian mạng và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực gây hoang mang dư luận, góp phần bảo đảm kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi; bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn; phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, học sinh cần thông báo ngay cho ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không để xảy ra sai sót về dữ liệu và tình trạng quá tải đường truyền; sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế thi.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn