Kết quả thi tuyển sinh lớp 10: Đề dễ, nhưng điểm thi không cao như kỳ vọng

0
660

Dự kiến từ ngày 27.7, nhiều địa phương trên cả nước sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020-2021. Khác với nhận định ban đầu là điểm thi năm nay có thể sẽ cao vì đề thi dễ, nhưng thực tế sau khi chấm thi cho thấy, phổ điểm của nhiều địa phương có sự phân hóa bất ngờ. Điểm thi của học sinh không cao như kỳ vọng.

Sau 4 ngày Hà Nội triển khai công tác chấm thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 – 2021, nhận định chung của các giám thị là điểm thi năm nay tương đối đồng đều. Phổ điểm dao động ở 6-7 điểm, đã có một số bài thi môn Toán được 10 điểm. 

Từ ngày 27.7, nhiều địa phương sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020-2021. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, năm nay sở huy động 1.667 giáo viên làm công việc chấm thi lớp 10, dự kiến sẽ chấm thi xong trong tháng 7 và công bố điểm thi, điểm chuẩn trước ngày 3.8.

Còn tại TPHCM, công tác chấm thi đã hoàn tất. Dự kiến sáng 27.7, Sở GDĐT TPHCM sẽ công bố điểm thi tới thí sinh. Theo các giáo viên chấm thi, số thí sinh đạt điểm tuyệt đối năm nay không nhiều. Đối với môn Toán, một giáo viên chấm thi thông tin, sẽ có khoảng 55% bài thi có điểm trên trung bình.

Chia sẻ thêm về bài làm của học sinh, giáo viên này cho biết, trong tổng số 8 câu hỏi của đề bài, học sinh thường không làm được câu 3 (nói về tính Can, Chi) và câu 5 (liên quan đến việc tính số lượng xe máy trong tháng 5) và câu cuối cùng của bài toán hình. Đa phần thí sinh năm nay mất điểm ở những bài toán thực tế. Có thể do các em đọc đề không kỹ nên không nắm rõ vấn đề, vì thế không giải được những bài trên.

Với môn Ngữ văn, theo các giám thị chấm thi, phần lớn học sinh đều trên điểm trung bình. Điểm số tập trung nhiều ở phổ điểm 6-7.  Câu đọc hiểu văn bản sẽ có 3 điểm, hầu hết thí sinh đều không đạt được điểm tối đa phần này mà chỉ dừng ở 1,5-2,5 điểm. Ở phần nghị luận xã hội, nhiều thí sinh trình bày lan man mà không tập trung vào yêu cầu cụ thể của đề tài. Tuy không nêu đầy đủ các ý, nhưng đa phần các em phân tích được một số nội dung cơ bản, dẫn chứng hợp lý nên đều có điểm.

Tương tự, môn tiếng Anh dù được đánh giá nhẹ nhàng, vừa sức với thí sinh, nhiều em chỉ mất 20 phút để hoàn thành bài thi, nhưng điểm thi sau khi chấm xong lại không vượt trội so với nhiều năm trước. Một giáo viên dự đoán khoảng trên 50% thí sinh trên điểm trung bình. Điểm 5 – 6 chiếm tỉ lệ lớn, điểm giỏi ít.

Tại Tây Ninh, địa phương đã công bố điểm thi vào ngày 26.7, từ dữ liệu điểm thi cho thấy xuất hiện khá nhiều điểm liệt ở môn Toán. Có một vài thí sinh được điểm 10, nhưng thí sinh có điểm dưới trung bình chiếm tỉ lệ lớn. Đặc biệt, địa phương này cũng công bố dữ liệu điểm trung bình học tập (điểm học bạ) để có sự đối sánh. Kết quả cho thấy có sự chênh lệch lớn giữa điểm học bạ và điểm thi thực tế – điểm học bạ rất cao, còn điểm thi thấp hơn nhiều. Không ít thí sinh có cơ hội đỗ vào kỳ thi lớp 10 là nhờ điểm bình quân học bạ 4 năm học THCS cao.

Cạnh tranh căng thẳng ở trường top đầu

Dự kiến từ 27.7 cho đến đầu tháng 8, các địa phương sẽ lần lượt công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10. Điểm chuẩn năm nay dự báo sẽ có nhiều biến động, có thể giảm hơn năm ngoái, nhưng việc cạnh tranh giành suất học trong trường công lập vẫn rất căng thẳng.

Tại Hà Nội, đề thi vào lớp 10 năm nay được đánh giá là nhẹ nhàng với thí sinh, tuy nhiên sẽ khó để so sánh điểm chuẩn năm nay tăng giảm so với năm ngoái bởi có sự thay đổi trong cách tính điểm xét tuyển. Cụ thể, năm 2019, năm đầu tiên Hà Nội bỏ hoàn toàn xét tuyển kết quả học bạ của 4 năm THCS mà chỉ căn cứ vào điểm thi để xét tuyển. Điểm xét tuyển năm 2019 hoàn toàn tính bằng điểm thi 4 môn, trong đó điểm môn Văn, Toán tính hệ số 2. Năm nay, cách tính điểm chuẩn vào lớp 10 tiếp tục thay đổi khi Hà Nội bỏ môn thi thứ tư do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sở GDĐT Hà Nội quy định điểm xét tuyển theo nguyên tắc: Điểm môn Toán + Ngữ văn (hệ số 2) và điểm môn Ngoại ngữ (hệ số 1) + điểm ưu tiên (nếu có). Với cách tính điểm này, dự báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ thấp hơn so với năm ngoái. Dù vậy, sức nóng của cuộc đua vào lớp 10 ở Hà Nội vẫn căng thẳng khi tỉ lệ chọi vào các trường THPT tốp đầu ở Hà Nội năm nay tăng cao, do số lượng nguyện vọng 1 đăng ký tăng đến 20% so với năm trước.  Trong đó, Trường THPT Chu Văn An có tỉ lệ chọi cao nhất (1/3,4 trong khi năm trước là 1/2,4); tiếp đó đến các trường Kim Liên, Yên Hòa, Việt Đức, Phan Đình Phùng…

Còn tại TPHCM, theo đánh giá của các giám khảo, với phổ điểm thi năm nay, dự kiến điểm chuẩn vào các trường THPT công lập của TPHCM năm nay sẽ không có biến động nhiều so với năm 2019, dù đề thi được đánh giá là dễ hơn.

Lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM cho biết, sau khi công bố kết quả điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021, từ ngày 27-29.7, Sở sẽ nhận đơn xin phúc khảo bài thi. Ngày 29.7 Sở sẽ công bố kết quả điểm số và điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng. Đến ngày 21.8, Sở sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển. Học sinh cần lưu ý, nếu trúng tuyển thì phải nộp hồ sơ nhập học tại trường theo quy định, còn không sẽ bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Nguồn: laodong.vn