Thiếu nguồn nhân lực, nhân sự kế toán đang được săn đón

76

Kế toán là ngành nghề tồn tại song song với sự tồn tại của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức và doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu nhân lực lĩnh vực này rất cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn.

Nhu cầu nhân lực ngành kế toán ít khi bị “bão hòa”

Theo Luật Kế toán Việt Nam, bất kỳ tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp nào cũng phải thành lập bộ máy kế toán, trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 – 4 kế toán. Chính vì lẽ đó mà kế toán là một trong những ngành được đông đảo bạn trẻ lựa chọn theo học. Không chỉ cầu lao động trong lĩnh vực kế toán tăng mạnh qua mỗi năm, mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2021, cả nước có 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Tính riêng quý I năm 2022, cả nước có gần 34,6 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 471,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký gần 243,5 nghìn lao động; tăng 18,1% về số doanh nghiệp, tăng 5,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Những số liệu trên cho thấy, ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 tác động, tốc độ mở mới doanh nghiệp cũng không giảm, lao động ngành kế toán ít khi bị bão hòa.

Cơ hội việc làm

Tốt nghiệp ngành Kế toán không khó để tìm việc, nhưng đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi nhân sự ngành này phải có năng lực chuyên môn sâu, kỹ năng vững để đảm trách những vị trí quan trọng trong công ty, tập đoàn kinh tế lớn.

Bởi vì, kế toán luôn là thành tố đóng vai trò quan trọng bởi chức năng thông tin và kiểm tra. Nhờ có kế toán, tình hình tài chính của đơn vị được giám sát chặt chẽ, thông tin cung cấp cho các đối tượng quan tâm trong và ngoài đơn vị được sàng lọc, phân tích kỹ lưỡng. Đồng thời, kế toán chính là bộ phận có chức năng tham mưu, hỗ trợ cho việc ra các quyết định chiến lược của người đứng đầu, có ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của đơn vị.

————————
Thông tin liên hệ: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái
Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái
SĐT: 02163890878
Website: http://truongbachkhoayenbai.edu.vn/
Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com
Fanpage: @truongbachkhoayenbai