Phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao của tỉnh

YB- Thành phố đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ em 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2.

Chất lượng giáo dục – đào tạo trên địa bàn thành phố ngày càng được nâng cao.

Bằng việc xác định rõ các mục tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ giáo dục – đào tạo ngay từ đầu nhiệm kỳ, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Yên Bái đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên; cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được củng cố; tỷ lệ trường chuẩn quốc gia tăng theo từng năm.

Năm học 2015-2016, trên địa bàn thành phố có 59 trường, 598 lớp. Thực hiện hiệu quả Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp học, đến nay, toàn thành phố có 46 trường thuộc cấp học từ mầm non đến THCS, giảm 13 trường so với năm 2015.

Ban đầu, việc thực hiện Đề án gặp không ít khó khăn do chưa nhận được ủng hộ của phụ huynh bởi tâm lý ngại đưa con đi học xa hơn hoặc e ngại sẽ phải đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, đến nay, các trường học đã đi vào hoạt động ổn định, nề nếp, cơ sở vật chất được xây dựng đáp ứng nhu cầu dạy và học, đồng thời tạo điều kiện để các trường phấn đấu đạt chuẩn.

Từ đó đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học ở thành phố đã được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, ứng dụng công nghệ cao, tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 97%, 118 phòng học được lắp đặt thiết bị dạy học thông minh.

Công tác phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được giữ vững và nâng cao chất lượng. Đến cuối năm 2019, toàn thành phố có 35/36 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 9 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Thành phố cũng đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ em 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2.

Việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cũng luôn được quan tâm, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đặc biệt là chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Những năm qua, đã có hơn 200 lượt cán bộ giáo viên được bố trí đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó trên chuẩn đạt trên 90,8%.

Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, các gia đình quan tâm đến việc học của con em, phối hợp tốt với nhà trường trong giáo dục học sinh, bởi vậy, chất lượng dạy và học ở thành phố được nâng lên không ngừng.

Đến nay, 100% học sinh tiểu học hoàn thành cấp học, học sinh THCS hoàn thành cấp học đạt 99,7%; học sinh tốt nghiệp THPT bình quân đạt 93,92%; tỷ lệ học sinh THPT đỗ các trường đại học đạt 56,91%.

Trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 5 năm qua, thành phố đã đạt 1.074 giải, chiếm 58,12% tổng số giải toàn tỉnh; 103 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Đặc biệt, lần đầu tiên, thành phố Yên Bái có học sinh đạt Huy chương Bạc ở Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019.

Với những kết quả đạt được, ngành giáo dục – đào tạo thành phố phấn đấu trong nhiệm kỳ 2020-2025 tới sẽ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo hướng hoàn thiện phẩm chất, năng lực của người học.

Đồng thời, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử trong trường học, chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, thẩm mỹ, kỹ năng sống, kiến thức pháp luật và ý thức công dân cho học sinh; từng bước xây dựng hệ thống giáo dục chuẩn hóa, hiện đại hóa, đưa thành phố trở thành trung tâm giáo dục và đào tạo chất lượng cao của tỉnh.

Nguồn: baoyenbai.com