4 quy tắc “vàng” của nghề Hướng dẫn du lịch

440

Hướng dẫn du lịch là nghề được rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn và yêu thích. Bởi làm nghề bạn sẽ được đi đây đó, được khám phá những vùng đất mới, tìm hiểu văn hóa, trau dồi kiến thức về cuộc sống một cách đa dạng và có một nguồn thu nhập khá lớn.

Để được làm hướng dẫn viên du lịch bạn không chỉ cần có đam mê, lòng nhiệt huyết mà còn cần được đào tạo đúng chuyên ngành, được Sở Văn hóa – Thể thao – Du Lịch cấp Tỉnh, thành phố cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Đặc biệt là phải nắm chắc 4 quy tắc vàng của nghề hướng dẫn du lịch dưới đây:

4 quy tắc vàng của nghề hướng dẫn du lịch

1 – Xác thực thông tin một cách chính xác

Khi giới thiệu về một địa danh lịch sử, một nền văn hóa cho du khách thì người hướng dẫn cần phải tìm hiểu thật rõ, xác minh tính chính xác của thông tin, không truyền tải những thông tin chưa được xác thực nhằm tránh những ý kiến sai lệch.

Khi đưa những thông tin sai lệch sẽ khiến du khách có cái nhìn không chính xác về địa danh lịch sử, về nền văn hóa mà bạn muốn giới thiệu. Không những thế mà nó còn làm xấu hình ảnh đất nước con người và nền văn hóa lịch sử lâu đời của Việt Nam.

Nếu người hướng dẫn đưa những thông tin sai lệch gây ra những hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền, kỷ luật, tước thẻ hành nghề, thậm chí còn bị vướng vào tội bạo động chính trị trùy theo mức độ nghiêm trọng của thông tin sai lệch.

Những khu di tích lịch sử cần xác thực thông tin chính xác

2. Luôn luôn đúng giờ

Là 1 hướng dẫn viên du lịch đồng nghĩa với việc bạn là 1 người trưởng đoàn, du khách chính là khách hàng của bạn. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi bạn cần phải đảm bảo đến đúng giờ hoặc trước từ 20 – 30 phút để kiểm tra các công tác chuẩn bị, trao đổi về lịch trình và sắp xếp mọi thứ theo kế hoạch đã định trước.

Việc đến muộn sẽ khiến cho khách hàng phải chờ đợi và phát sinh tâm lý khó chịu, bực dọc cho cả chuyến đi, thậm chí gây nên những xung đột và cãi vã không đáng có.

Đảm bảo thời gian một cách chính xác cho thấy bạn là một người có trách nhiệm với công việc, nhiệt tình và uy tín, du khách sẽ có những đánh giá tích cực dành cho bạn.

Đảm bảo thời gian chính xác sẽ giúp du khách cảm thấy vui vẻ, thoải mái

3. Không được say tàu – xe 

Thông thường làm hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ phải di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa, tàu thủy… để đưa đoàn đi rất nhiều điểm tham quan, vì vậy bạn phải có sức khỏe thật tốt và không bị say tàu – xe, nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc, tâm lý khách hàng.

Không những thế, khi di chuyển trên tàu – xe bạn còn phải là người hoạt náo, giới thiệu về các điểm du lịch, văn hóa hay giúp đỡ những hành khách trên xe có một tâm lý, trạng thái tốt nhất để hoàn thành chuyến đi một cách xuất sắc.

Hướng dẫn viên là người hoạt náo khi di chuyển trên tàu xe

4. Hướng dẫn viên cần phải trung thực

Là một hướng dẫn viên du lịch sẽ không xa lạ gì với việc đôi lúc bạn sẽ phải quản lý và trông coi hành lý, đồ đạc cho du khách trong đoàn. Vì vậy, nếu không muốn dính vào những rắc rối về tiền bạc thì bạn phải là người trung thực, liêm chính và phải có đạo đức nghề nghiệp.

Hướng dẫn viên cần phải trung thực và nhiệt tình

4 quy tắc trên cũng là một trong số rất nhiều bài học mà các thầy cô trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái truyền tải đến cho các bạn học sinh chuyên ngành “Hướng dẫn du lịch”. Đây là một trong những bài học thực tế giúp các em hiểu rõ hơn về ngành và có thể áp dụng bất cứ lúc nào khi đi làm.

 

Thông tin liên hệ: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái
Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái
SĐT: 02163890878
Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com
Fanpage: @truongbachkhoayenbai