Bộ trưởng LĐ-TB&XH: Tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

426

(Dân trí) – Đối với nguồn nhân lực chất lượng cao, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết nòng cốt để xây dựng lực lượng này lấy từ hệ thống giáo dục là các trường đại học, đào tạo nghề chất lượng cao.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh nội dung này tại phiên đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam diễn ra sáng 19/3. Diễn đàn năm nay có chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh”.

Người đứng đầu ngành lao động nhắc lại phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Trong đó, về phát triển nguồn nhân lực, Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp; chú trọng đào tạo nhân lực trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ cao…

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đối với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế, ngành sẽ tập trung cao cho vấn đề phát triển nguồn nhân lực.

“Đối với lực lượng lao động trong nước, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 06 về phát triển thị trường lao đồng linh hoạt, bền vững và hội nhập quốc tế. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ ban hành những chuyên đề đột phá về khoa học công nghệ, gắn với thực tiễn đời sống.

Về đào tạo nhân lực chất lượng cao, đặc biệt về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nòng cốt chúng tôi lấy nguồn nhân lực từ hệ thống giáo dục, trong các trường đại học, trường đào tạo nghề chất lượng cao để thực thi”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Cũng theo Bộ trưởng, đối với lực lượng lao động nước ngoài ở Việt Nam, 3 đối tượng cần quan tâm là chuyên gia, quản lý và người lao động trình độ cao bởi đây là lực lượng rất quan trọng. Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là luôn trân quý và sử dụng có hiệu quả, vừa phục vụ yêu cầu trong nước, vừa tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển.

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH khẳng định, Bộ luôn lắng nghe các ý kiến góp ý, và sẽ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung và sửa Nghị định 152 ban hành năm 2020 về quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam vào cuối quý III/2023 theo hướng bảo đảm tiêu chuẩn, xác định rõ 3 đối tượng chuyên gia, quản lý và người lao động trình độ cao theo hướng cởi mở hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng này.

Về trình độ, thủ tục, hồ sơ, phấn đấu đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, thời gian, phân cấp ngắn nhất để tạo điều kiện nhanh nhất có thể cho những người lao động nước ngoài.

Trong quý II, Bộ sẽ lấy ý kiến đề xuất cụ thể của các hiệp hội, các doanh nghiệp, các đơn vị… từ đó đưa ra những phương án, giải pháp khả thi, thiết thực và thuận lợi. Trong 3 đối tượng chuyên gia, quản lý và người lao động trình độ cao thì chuyên gia, quản lý sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Đối với những trường hợp trước đây đã được cấp phép, nay chuyển sang đối tượng khác, chẳng hạn, được cấp phép lao động 5 năm, nhưng nay chuyển sang là chuyên gia, không đủ điều kiện, không đủ tiêu chuẩn, thì vẫn có thể xem xét, hạn chế việc cấp phép lại trên tinh thần “mở”, tạo điều kiện với nguồn nhân lực này.

Nguồn: Dantri

————————

Thông tin liên hệ: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái

Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái

SĐT: 02163890878

Website: http://truongbachkhoayenbai.edu.vn/

Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com

Fanpage: @truongbachkhoayenbai