Cậu học trò miền núi có điểm xét tuyển khối A đạt 29,1 điểm

1027

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Phan Văn Đạt đã được tuyển thẳng vào đại học. Không bị áp lực kết quả thi nhưng cậu học trò này đã giành điểm 10 môn Vật Lý, 9,6 điểm Toán và 9,5 điểm Hóa học.

Phan Văn Đạt, thí sinh huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An)

Thông tin thí sinh Phan Văn Đạt (lớp 12A1, THPT Con Cuông, Nghệ An) đạt điểm 10 môn Vật lý, 9,6 điểm môn Toán và 9,5 điểm môn Hóa học, trở thành một trong hai thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An đã làm nức lòng thầy, trò ngôi trường ở huyện miền núi này.

Thầy Lê Đăng Vinh – Hiệu trưởng Trường THTP Con Cuông cho biết: “Đây là lần đầu tiên học sinh của trường đạt được kết quả cao như thế này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi rất tự hào về Đạt. Tuy nhiên, với lực học của Đạt thì kết quả này không phải là quá bất ngờ bởi em học rất tốt các môn Toán, Vật lý, Hóa học. Năm lớp 11, Đạt cũng giành 2 giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán và Vật lý”.

Đạt và bố mẹ.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Bình – mẹ của Đạt không giấu được niềm tự hào trước thành tích của cậu con trai.

“2h30, hai mẹ con dậy để xem điểm nhưng mạng nghẽn không xem được. 6h30 mới vào được để xem điểm. Khi cháu đi thi về thì cũng đã dò đáp án và tính được điểm thi nhưng trong quá trình làm bài, nhiều khi không thể tránh được sai sót nên suốt từ hôm thi đến nay, tôi cũng thấp thỏm, hồi hộp với kết quả của con. Khi biết điểm thi của con và thành tích dẫn đầu tỉnh tổng điểm xét tuyển khối A, phải nói là rất vui, rất tự hào”, chị Bình chia sẻ.

Ít ai biết rằng, trước khi kỳ thi này diễn ra, với thành tích 2 giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và kết quả học tập năm lớp 12, Phan Văn Đạt nộp hồ sơ và được tuyển thẳng vào Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Bởi vậy, em chỉ cần đủ điểm xét tốt nghiệp nhưng cậu học trò miền núi đã làm được nhiều hơn thế.

Được tuyển thẳng vào đại học nhưng Đạt vẫn nỗ lực và đặt mục tiêu làm bài thi tốt nhất có thể. Kết quả này khiến thầy trò trường miền núi Con Cuông cũng như gia đình em hết sức tự hào.

Nói về kết quả thi, Phan Văn Đạt cười: “Em bất ngờ khi là một trong hai thí sinh có điểm xét tuyển khối A cao nhất tỉnh Nghệ An. Điểm 10 môn Vật lý cũng có một phần may mắn, hôm đó có 1 câu em “khoanh mò”.

“Chắc suất” ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Đạt bước vào kỳ thi với tâm thế có phần nhẹ nhàng hơn các bạn nhưng cậu học trò miền núi này không cho phép dễ dãi với bản thân mình. Em ôn luyện nghiêm túc và kỹ càng với quyết tâm cao nhất.

“Em tự dặn mình phải làm hết sức. Điểm số không phải là tất cả nhưng đây là một cuộc thử thách bản thân với những kiến thức đã học được. Hơn nữa, nó cũng thể hiện cả quá trình học tập, rèn luyện của bản thân em, cũng như sự tin tưởng của thầy cô, bố mẹ đối với em”, Đạt chia sẻ.

Phan Văn Đạt (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn.

Đạt được các thầy cô giáo đánh giá cao ở ý thức tự học, tự rèn luyện. Ngoài thời gian học ở lớp, Đạt dành nhiều thời gian để ôn luyện và làm các bài thi trên mạng.

“Phải hiểu được bản chất môn học, từng vấn đề và phải nhớ chắc các kiến thức cũng như luyện kỹ các dạng đề. Khi đã luyện kỹ từng dạng đề, em làm đề thi thử để bao phủ các dạng đề cũng như tiếp xúc với nhưng dạng đề mới. Em thường luyện đề ở nhà hoặc làm các bài thi thử trên mạng để tăng lượng kiến thức cũng như cọ xát để biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và khắc phục dần”, Phan Văn Đạt chia sẻ về bí quyết học và thi của mình.

Sở dĩ chọn ngành Công nghệ thông tin bởi theo Đạt em rất hứng thú với máy tính, hơn nữa đây cũng là nghề “hot” và phù hợp với xu thế hiện này. Cậu học trò miền núi này đặt mục tiêu tiếp tục giữ mạch thành tích trong môi trường đại học sắp tới.

Nguồn: dantri.com.vn