Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo làm việc tại tỉnh Yên Bái về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT

1637

Ngày 14/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Tiếp và làm việc với đoàn, phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh; lãnh đạo Sở GD-ĐT cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.
Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi, 27 điểm thi, 322 phòng thi, với 7.418 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó 4.237 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp, chiếm 57,12%; 2.859 thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển sinh, chiếm 38,54%; 322 thí sinh chỉ thi để xét tuyển sinh, chiếm 4,34%. Đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh đúng tiến độ, đúng thời gian quy định của Bộ GD-ĐT. Kỳ thi năm nay, dự kiến toàn tỉnh huy động trên 1.500 cán bộ tham gia công tác coi thi, 100% đã được tập huấn quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi, đặc biệt kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, sử dụng công nghệ cao. Công an tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch về đảm bảo an ninh trật tự Kỳ thi. Trong đó, lực lượng công an tham gia trực tiếp vào các Ban của Hội đồng thi, các điểm thi; bảo vệ an ninh trật tự và trực 24/24 giờ. Các điểm thi xây dựng phương án và bố trí các điểm thi dự phòng trong các trường hợp thời tiết diễn biến bất thường và các trường hợp đặc biệt khác; Đảm bảo công tác y tế, chăm sóc sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm; giữ ổn định nguồn điện; giữ vững thông tin liên lạc thông suốt, an toàn… Các trường học trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn đang tiếp tục củng cố kiến thức, ôn tập cho học sinh lớp 12; tổ chức thi thử và đánh giá kết quả, có phương án bồi dưỡng cho học sinh yếu kém. Ban chỉ đạo kỳ thi các cấp đã triển khai các phương án hỗ trợ thí sinh dự thi, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kì thi; không để thí sinh bỏ thi do gặp khó khăn, thiếu thốn hay đi lại. Ngành GD-ĐT tỉnh cũng đã có phương án bố trí nhân sự và các điều kiện cho công tác chấm thi.


Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh phát biểu tại buổi làm việc


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, do vậy tỉnh Yên Bái có nhiều quyết liệt trong công tác chỉ đạo, không để tình huống xấu xảy ra, quán triệt không chủ quan lơ là tại mọi khâu chuẩn bị, tập trung mọi điều kiện, thời gian con người, cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi tốt nhất, đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố.


Đ/c Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi làm việc


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao tinh thần tổ chức Kỳ thi của tỉnh Yên Bái. Đồng chí cho rằng cần thống nhất nhận thức về kỳ thi tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không lo lắng giải quyết công việc đảm bảo; trong công tác tổ chức kỳ thi cần chọn đúng người, giao đúng việc; xây dựng kế hoạch sát hơn nữa, cụ thể hơn nữa cần rõ người rõ việc, rõ thời gian và rõ sản phẩm; tăng cường công tác thanh tra kiểm tra; chuẩn bị kỹ càng các điều kiện an ninh tập huấn cho đội ngũ giáo viên, công tác y tế, cơ sở vật chất; phương án bảo vệ mỗi 1 điểm thi là khác nhau do điều kiện khác nhau; đối với các trường đang có công trường xây dựng cần tạm nghỉ trước ngày thi 3 ngày, tiến hành vệ sinh công nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn cho điểm thi; đảm bảo tuyệt đối không để lộ lọt trong mọi tình huống; có phương án bố trí cán bộ coi thi thay thế tại điểm thi nhất là những điểm thi có thí sinh tự do…


Đ/c Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đ/c Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại trường THPT Thác Bà


Trong buổi sáng ngày 17/4, đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại một số trường trên địa bàn huyện Yên Bình và làm việc với Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 huyện Yên Bình. Tại đây, Thứ trưởng đã đánh giá cao công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi của huyện Yên Bình.

Nguồn: yenbai.com.vn