Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái ký hợp tác tuyển sinh đào tạo nghề với UBND huyện Văn Yên

Ngày 11/8/2022, UBND huyện Văn Yên đã tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác tuyển sinh và đào tạo nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS &THPT trên địa bàn huyện. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với các xã, thị trấn.

Lãnh đạo huyện Văn Yên ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND huyện Văn Yên với Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái

Văn Yên hiện có 20 trường THCS và 3 trường THPT có chương trình giáo dục hướng nghiệp gắn với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương (cấp THCS vượt 7,7%, cấp THPT đạt 100% chỉ tiêu giao). Có 26/26 trường THCS và 3/3 trường THPT có giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ (cấp THCS vượt 30,8%, cấp THPT đạt 100% chỉ tiêu giao).

Tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS đi học trung cấp, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng đạt 22,2%; 13 xã, thị trấn dự kiến đạt tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục đi học THPT, giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và trung cấp nghề từ 70% trở lên; 1/4 xã trong lộ trình xây dựng nông thôn mới năm 2022 dự kiến đạt tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục đi học THPT, GDNN và trung cấp nghề từ 70% trở lên; 1/3 xã trong lộ trình xây dựng nông thôn mới năm 2023 đã đạt tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục đi học THPT, GDNN và trung cấp nghề từ 70% trở lên.

Tại Hội nghị, các nhà trường đã giới thiệu về kế hoạch và phương án tuyển sinh của trường và lắng nghe ý kiến của các đơn vị, địa phương, các cơ sở giáo dục và trả lời các kiến nghị của các xã, thị trấn và tư vấn định hướng về đào tạo nghề theo lĩnh vực của từng địa phương, đơn vị.

Hội nghị đã thông qua dự thảo biên bản ghi nhớ hợp tác giữa huyện Văn Yên với trường nghề trong công tác tư vấn, tuyển sinh, đào tạo nghề và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND huyện Văn Yên với Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái.

Hội nghị nhằm tạo điều kiện cho huyện Văn Yên thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động, phân luồng học sinh THCS, THPT; nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết giữa đào tạo nghề với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chủ động được nguồn nhân lực qua đào tạo, giảm chi phí trong tuyển dụng, đào tạo lao động, góp phần tích cực cho công tác chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển kinh tế của huyện.

Hiện tại, Trường Trung cấp Bách Khoa Yên Bái đang đào tạo những ngành, nghề sau:

Hệ Trung Cấp:

TT Tên ngành, nghề Trình độ đào tạo
1 Kế toán doanh nghiệp Trung cấp
2 Lập trình máy tính Trung cấp
3 Kỹ thuật chế biến món ăn Trung cấp
4 Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp Trung cấp
5 Công nghệ thông tin Trung cấp
6 Hướng dẫn du lịch Trung cấp
7 Kỹ thuật pha chế và Phục vụ đồ uống Trung cấp

Hệ Sơ Cấp:

TT Tên ngành, nghề Trình độ đào tạo
1 Kỹ thuật chế biến món ăn Sơ cấp
2 Hướng dẫn du lịch Sơ cấp
3 Chăm sóc da Sơ cấp
4 Kỹ thuật pha chế đồ uống Sơ cấp
5 Trang điểm nghệ thuật Sơ cấp
6 Phun thêu thẫm mỹ Sơ cấp
7 Vẽ móng nghệ thuật Sơ cấp
8 Tạo mẫu và chăm sóc tóc Sơ cấp

Năm 2020, toàn trường có khoảng 160 học sinh theo học. Sang năm 2021, toàn trường đạt trên 630 học sinh theo học. Tăng gấp 4 lần so với năm 2020. Đến năm 2022, Nhà trường kỳ vọng số lượng học sinh/sinh viên sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn nữa.