NGÀNH : KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

226

Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là một môn học mà là một chuyên ngành. Trong ngành học này, sinh viên được đào tạo nền tảng kiến thức chuyên ngành về dinh dưỡng và thực phẩm, cách kết hợp các loại thực phẩm sao cho món ăn độc đáo, hấp dẫn; phương pháp quản lý, tổ chức, vận hành các mô hình nhà bếp, kinh doanh…Ngành chế biến món ăn sẽ giúp bạn có khả năng sáng tạo ra các công thức nấu ăn khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người thông qua kỹ năng phân tích chế biến.

Thực tế nhiều người đang nhầm lẫn giữa việc học nấu ăn và đào tạo chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Đối với việc tham gia các lớp học nấu ăn tại các trung tâm chỉ phù hợp với thời gian đào tạo ngắn, từ vài buổi đến vài tháng, chủ yếu hướng dẫn về cách chế biến một số nhóm món ăn nào đó. Ví dụ học nấu bún, nấu phở, học nấu ăn mở quán…Các khóa học này chỉ có thể giúp người học biết nấu một số món ăn và bắt đầu kinh doanh, không thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Nếu ước mơ làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn 4-5 sao với mức thu nhập cao thì học viên cần được đào tạo chuyên ngành “Kỹ thuật chế biến món ăn” một cách bài bàn ngay từ ban đầu. Do đó, các bạn học sinh mới tốt nghiệp cần hiểu rõ để chọn trường học nấu ăn tốt nhất, hạn chế đăng ký học các khóa ngắn hạn khi chưa hiểu rõ thông tin cần thiết.

Theo số liệu được thống kê, số cử nhân tốt nghiệp các trường đại học thất nghiệp và làm trái nghề lên đến 70-80% và một trong những nguyên nhân là thiếu tính thực tế trong quá trình học, gây lãng phí 4- 5 năm học trong trường. Trái lại, đối với các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có tỷ lệ thất nghiệp 0%. Trong quá trình học nấu ăn, sinh viên được trực tiếp sơ chế, chế biến, trang trí món ăn…

Vào các kỳ thực tập, sinh viên được giới thiệu đến các nhà hàng, khách sạn lớn để liên tục cọ xát tính thực tế. Với tay nghề luôn được rèn luyện trong 2-3 năm liên tục, dễ hiểu vì sao sinh viên trường nghề dễ có việc làm ổn định hơn nhiều cử nhân đại học đang vật lộn làm trái ngành, trái nghề.

Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn và điểm du lịch. Đây là cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích nghề nấu ăn do sự thiếu hụt nhân sự kéo mức lương trung bình ngành lên cao hơn cho những sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên môn vững vàng. Do đó, đối với những sinh viên cố gắng và nỗ lực thì chắc chắn sẽ có tương lai rất sáng sủa với nghề nấu ăn.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn, sinh viên có thể tự tin ứng tuyển làm các công việc như sau:

– Phụ bếp, bếp chính tại các nhà hàng, quán ẩm thực, khách sạn…

– Nếu có chuyên môn vững vàng và tư duy tốt có thể trở thành quản lý bếp, bếp trưởng tại một số nhà hàng.

– Trợ giảng tại các trường lớp, trung tâm dạy nấu ăn…

– Làm việc tại nước ngoài với nghề đầu bếp để nâng cao thu nhập.

– Đủ kiến thức để tham gia vào các khóa học cao hơn, nghiệp vụ bếp trưởng, quản lý ở trong và ngoài nước.

————————
Thông tin liên hệ: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái
Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái
SĐT: 02163890878
Website: http://truongbachkhoayenbai.edu.vn/
Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com
Fanpage: @truongbachkhoayenbai