Một số ngành nghề không cần lo thất nghiệp bạn nên biết

263

Học Trung cấp hay học Đại học không quan trọng, vấn đề là chúng ta học thế nào? Nếu thực sự yêu nghề, muốn gắn bó với nghề thì chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công. Dưới đây là một số ngành, nghề HOT nhất 2022 mà học xong không lo thất nghiệp. Trước hết các bạn phải xem ngay bài viết này để biết mình có yêu thích nghề đó không?

  1. Ngành công nghệ thông tin

Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn toàn cầu, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành Công nghệ thông tin ở nước ta tuy không còn quá lạ lẫm, tuy nhiên mức độ tăng trưởng của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế.

Theo thống kê của Viện chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ chuẩn bị khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người.

Điều đó đủ cho chúng ta thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân công. Từ nay đến năm 2023, nước ta sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm nước ta thiếu 80.000 người. Trong lúc đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT.

Mức lương không cao của một kỹ sư CNTT mới ra trường vào thời điểm hiện tại thấp nhất vào mức 5 triệu đồng. Và bài bản, với nhu cầu nhân công như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần.

Không chỉ thế ở một số nước trên toàn cầu ngành công nghệ thông tin, với mức lương khởi điểm từ 1,3 tỷ VNĐ/năm. thời cơ việc làm ngành IT trên toàn toàn cầu rất đa dạng. Để theo đuổi ngành nghề này, người học không thể không phải thực sự đam mê và thích tự mày mò nghiên cứu, gấp rút nắm bắt cơ hội.

Ngành công nghệ thông tin
  1. Bác sĩ – Dược sỹ y học cổ truyền

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của khối ngành chăm sóc sức khỏe, vai trò của nó lớn dần cùng với sự phát triển của xã hội. Dù ở thời đại nào, học ngành y, dược cũng không bao giờ lỗi thời. Với các bạn lớp 12, có lẽ đang vẫn còn rất nhiều băn khoăn, nhiều trằn trọc trong việc chọn ngành, chọn nghề. Đừng do dự gì nữa, hãy đăng ký học Y, Dược để trở thành những Y sỹ, Dược sỹ – “ nghề cao quý trong những nghề cao quý”, bạn sẽ “ được” rất nhiều.

Cái “được” lớn nhất các bạn đạt được là: thời cơ chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu nhất trong gia đình mình.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bạn sẽ xin vào các bệnh viện nhà nước, các cơ sơ khám chữa bệnh tư nhân… Với các bạn học Dược, có thể trở thành những dược trình viên với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Bác sĩ – Dược sỹ y học cổ truyền
  1. Chăm sóc sắc đẹp

Đời sống được tăng cao, chúng ta sẽ ngày càng để ý đến vẻ bề ngoài nhiều hơn đặc biệt là các chị em phụ nữ. Vì vậy, để đáp ứng tối đa mong muốn của một nửa toàn cầu nghề chăm sóc sắc đẹp trở nên ngày càng hót.

Các spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm và cần đến nguồn nhân công dồi dào. Vì thế, các ngành ảnh hưởng đến chăm sóc sắc đẹp cũng là một trong các ngành nghề hot năm 2022

Chăm sóc sắc đẹp
  1. Ngành du lịch – Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Đất nước Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và đầy đủ. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang tăng trưởng một cách mãnh liệt và nóng hơn bao giờ hết. Ngành này huấn luyện nguồn nhân công làm việc trong một không gian đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội.

Theo số liệu Tổng cục tổng hợp và thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, giảm 4,1% so với tháng 4/2016 và tăng 30,2 % so sánh với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Ngành du lịch – Hướng dẫn viên du lịch

Những con số trên cho chúng ta thấy ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch nội địa và quốc tế. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân công và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, mong muốn nhân lực ngành này tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020 đến năm 2025 với tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8%; số chỗ làm việc là 21600 người/năm.

Ngành du lịch – Hướng dẫn viên du lịch có thể giúp bạn có nhiều thời cơ cọ xát, gặp gỡ với phần đông người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

————————
Thông tin liên hệ: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái
Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái
SĐT: 02163890878
Website: http://truongbachkhoayenbai.edu.vn/
Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com
Fanpage: @truongbachkhoayenbai