NGÀNH : LẬP TRÌNH MÁY TÍNH

287

Ngành lập trình viên máy tính là một trong những ngành đặc thù trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có mức thu nhập khá cao do đó nhiều người mong muốn gắn bó với công việc này.

Ngành lập trình máy tính là gì?

Lập trình máy tính hay còn gọi tắt là lập trình được hiểu là quá trình tạo ra các chương trình làm việc cho máy tính nhằm thực hiện nhiệm vụ xử lý thông tin. 

Lập trình máy tính liên quan đến việc phân tích một vấn đề và phát triển một chuỗi các hướng dẫn logic để giải quyết điều đó. Một trong số các nhiệm vụ của lập trình viên máy tính là hiểu chính xác các yêu cầu, từ đó xác định ngôn ngữ lập trình phù hợp để thiết kế giải pháp, mã hóa, kiểm tra, sửa lỗi, xây dựng thêm các chức năng mới cũng như viết tài liệu để mọi lập trình viên đều có thể hiểu được giải pháp này.

Lập trình máy tính được coi là trung tâm của khoa học máy tính, tạo ra các phần mềm hữu ích, phát triển ứng dụng cũng như chuyển hóa các ý tưởng trên lý thuyết thành các giải pháp thực tế.

Ngành lập trình máy tính ra làm gì?

 • Lập trình di động: liên quan đến các mảng như giải trí, game đến tiện ích, sức khỏe, kinh doanh, học tập…
 • Lập trình Web: dành cho các bạn muốn tham gia phát triển các hệ thống website kinh doanh online, bán hàng trực tuyến, giới thiệu doanh nghiệp, mạng xã hội… 
 • Chuyên viên hệ thống thông tin và ứng dụng: ứng dụng trong việc giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp như phần mềm kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho hay hệ thống giải pháp phần mềm quản lý tổng thể như ERP, CRM, phần mềm quản lý bệnh viện, quản lý trường học. 
 • Kiểm thử phần mềm: với công việc này bạn sẽ là người thử nghiệm các phần mềm nhằm phát hiện các lỗi trước khi đưa ra ứng dụng rộng rãi. 
 • Chuyên gia Big Data: là những người thực hiện xử lý trên tập dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể giải quyết được. Hiện nay, lĩnh vực này đang rất hút nhân sự khi dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn
 • Machine Learning: sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển các phần mềm thông minh
 • Lập trình IOT: là công việc lập trình trên các thiết bị, các vi mạch,… và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau. Sự phát triển của lĩnh vực này là dấu hiệu cho thấy tương lai với sự xuất hiện của ngôi nhà, bệnh viện, trang trại “thông minh”.

Ngành lập trình máy tính lương bao nhiêu?

Với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, mức lương luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Riêng đối với ngành lập trình máy tính, mức thu nhập được đánh giá khá cao, những con số này sẽ có sự chênh lệch giữa các vị trí và kinh nghiệm. Cụ thể:

 • Đối với các lập trình viên mới ra trường: 8 – 10 triệu/ tháng.
 • Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm: 15 – 20 triệu/tháng.
 • Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm từ 5 – 7 năm: 20 – 30 triệu/tháng.
 • Đối với những lập trình viên có kinh nghiệm trên 7 năm, mức lương sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ của mỗi người. 
————————
Thông tin liên hệ: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái
Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái
SĐT: 02163890878
Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com
Fanpage: @truongbachkhoayenbai