NGÀNH: KỸ THUẬT PHA CHẾ VÀ PHỤC VỤ ĐỒ UỐNG

753

Trong vài năm trở lại đây, nghề pha chế nổi lên như một nghề hot-hit, đang thu hút đông đảo bạn trẻ ở Việt Nam. Sau một thời gian du nhập và phát triển, công việc này mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức thu nhập hấp dẫn mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua.

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH PHA CHẾ :

Pha chế là nghề thuộc nhóm ngành nhà hàng – khách sạn. Khi nhắc đến pha chế, người ta thường nghĩ tới Bartender. Tuy nhiên, do tính chất công việc mà “nhân viên pha chế” còn được chia thành 2 hướng là: Bartender và Barista. Trong đó:

– Bartender là nhân viên pha chế các loại đồ uống có cồn dạng như: cocktail, soda, đặc biệt là các món liên quan đến rượu hoặc các loại đồ uống khác như: mocktail, sinh tố….
– Barista là nhân viên pha chế các loại cà phê nóng, lạnh dựa trên nền tảng espresso như: cappucino, latte, mocha, latte art (nghệ thuật tạo hình bọt sữa), thường được gọi chung là cà phê máy…
Ngoài ra, còn phải thực hiện một số công việc như: kiểm tra để xác định xem khách hàng có đủ độ tuổi để order rượu bia không trước khi phục vụ đồ uống; dọn dẹp khu vực làm việc trước và sau khi hết ca; thanh toán bill cho khách hàng… 
Thực đơn đồ uống mới được sáng tạo liên tục để phục vụ khách hàng

CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN PHA CHẾ :

Để trở thành một nhân viên pha chế, tất nhiên bạn phải biết cách pha trộn các loại đồ uống sao cho hợp lí về cả liều lượng và đúng quy trình. Ngoài những loại đồ uống truyền thống có công thức và quy định riêng về thành phần, trình tự mà người pha chế phải tuyệt đối tuân thủ thì họ cũng cần biết sáng tạo thêm các loại đồ uống mới của riêng mình. Phong cách khi pha chế như: cách cầm chai rượu, dụng cụ, cách lắc trộn hỗn hợp hay cách di chuyển, cách phục vụ… cũng là những yếu tố quan trọng thể hiện tài năng và tay nghề của từng người.

Một nhân viên pha chế phải đảm nhận và trực tiếp chịu trách nhiệm nhiều đầu công việc. Trong đó có các việc cơ bản gồm:

– Chào đón khách. Thực hiện ghi chép, order theo yêu cầu của khách.
– Giới thiệu thực đơn và thực hiện pha chế cho khách.
– Rót thức uống và phục vụ khách hàng. Lúc này, nhân viên pha chế có thể biểu diễn trực tiếp các kỹ thuật độc đáo của mình để gây hứng thú với khách hàng. 
Ngoài ra, còn phải thực hiện một số công việc như: kiểm tra để xác định xem khách hàng có đủ độ tuổi để order rượu bia không trước khi phục vụ đồ uống; dọn dẹp khu vực làm việc trước và sau khi hết ca; thanh toán bill cho khách hàng…
Khả năng trình diễn tại quầy Bar là yếu tố giúp bạn trở thành người pha chế chuyên nghiệp

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ :

Để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, bạn không chỉ có sự linh hoạt, khéo léo và thành thục trong các kỹ năng pha chế, mà còn đòi hỏi sự sáng tạo để pha chế nhiều loại thức uống. Hãy luôn nhớ rằng, Bartender hay Barista không chỉ là một người pha chế đơn thuần, mà họ còn là người tinh tế trong cả khứu giác lẫn vị giác để phân biệt các loại hương liệu và pha chế ra các thức uống phù hợp khẩu vị của khách hàng. Chính vì thế yếu tố nhạy bén về mùi vị là rất cần thiết ở một nhân viên pha chế chuyên nghiệp.

Không chỉ pha chế ngon, những kỹ thuật biểu diễn pha chế điêu luyện cũng làm nên sự chuyên nghiệp của một nhân viên pha chế, đặc biệt là Bartender. Ngoài ra, vốn từ ngữ và giao tiếp tiếng Anh ngành pha chế cũng không ngoại lệ, đây vừa được xem là thách thức vừa là cơ hội để bạn tiến thân nhanh hơn trong nghề

—————————
Thông tin chi tiết: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái
Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái
SĐT: 02163890878
Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com
Fanpage: @truongbachkhoayenbai