Tăng cường kết nối, hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

2494

         Sáng 30/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” với mục đích sớm phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới.

         Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan; Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) khu vực Đông Nam Á và châu Đại dương, Tổng Giám đốc KOTRA Hà Nội Kim Ki Joon; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM) tại Việt Nam Kim Han-yong cùng đại diện nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, gần 1.000 đại biểu, khách mời trong và ngoài nước. Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Trương Anh Dũng tham dự và phát biểu tham luận tại Hội nghị. 

        Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỷ USD, hơn 8.000 dự án tạo công ăn việc làm cho khoảng 700.000 lao động ở nhiều địa phương trong nước, đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nêu rõ, đại dịch Covid-19 đang tạo ra những thay đổi lớn và vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng Việt Nam và Hàn Quốc đều được xem là điển hình của thế giới về phòng chống dịch. Tới nay, hai nước đang bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế và hơn bao giờ hết cần đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau. Do đó, đây là cơ hội quý giá khi lãnh đạo tất cả các cơ quan đại diện của Hàn Quốc và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam có thể cùng đối thoại với lãnh đạo và đại diện gần 50 tỉnh/thành của Việt Nam.

Đại biểu trao đổi tại Hội nghị

        Ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phát biểu chia sẻ về hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng tại Phiên thứ 2 của Hội nghị với chủ đề: “Tăng cường hợp tác cấp địa phương và đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc sau đại dịch Covid-19”.

        Ông Dũng nhấn mạnh, Hàn Quốc là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu châu Á. Cùng với khoảng thời gian đổi mới và phát triển kinh tế, từ một quốc gia nghèo, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một quốc gia thịnh vượng. Qua các giai đoạn phát triển, Hàn Quốc đều nhấn mạnh vấn đề lao động có kỹ năng tay nghề và hiện là một trong những quốc gia thành công trong phát triển hệ thống đào tạo nghề, luôn ở top đầu trong các kỳ thi kỹnăng nghề thế giới, đánh giá kỹ năng nghề với trung bình 3 triệu người được đánh giá hàng năm.

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng phát biểu tại Hội nghị

         Ông Trương Anh Dũng chia sẻ, cùng với sự hỗ trợ, hợp tác của Hàn Quốc, các đối tác phát triển và nỗ lực quốc gia, Việt Nam đã có nhiều thành công trong phát triển nhân lực nói chung và nhân lực có tay nghề nói riêng. Phát triển nguồn nhân lực cũng được xác định là 1 trong 3 đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt, mới đây, ngày 28/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới…. Những thành công trong hợp tác phát triển dạy nghề Việt Nam – Hàn quốc có thể kể đến như: hợp tác phát triển 12 trường nghề Việt Nam – Hàn Quốc ở các địa phương, trong đó những mô hình rất thành công như Cao đẳng Việt Hàn ở Nghệ An, Bắc Giang, ĐăkLăk; hỗ trợ kỹ thuật tư vấn phát triển hệ thống, đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý, phát triển hệ thống đánh giá kỹ năng nghề…

         Trong thời gian tới, Ông Trương Anh Dũng đề nghị hai bên sẽ tăng cường hợp tác trên tinh thần thiết thực, hiệu quả ở các cấp độ: chính phủ, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo…thông qua các hoạt động như: thúc đẩy hợp tác chính sách; đẩy mạnh hợp tác, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở GDNN của Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong lĩnh vực GDNN, đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp Hàn Quốc; tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo giữa các cơ sở GDNN của Việt Nam với cơ sở GDNN Hàn Quốc để tiếp nhận chuyển giao chương trình, giáo trình, học liệu, phương pháp giảng dạy và học tập, tiến tới công nhận lẫn nhau ở một số môn, một số nghề…

         Nhân dịp này, Ông Dũng cũng gửi lời cám ơn tới các đối tác Hàn Quốc đã luôn đồng hành và hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai thành công các chương trình, hoạt động hợp tác trong thời gian qua: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Cơ quan phát triển nguồn nhân lực (HRD), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank), Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp Hàn quốc (KRIVET)….

Nguồn: gdnn.gov.vn