Tập huấn giáo viên hạt nhân thuộc Dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lực lượng lao động thông qua tăng cường giáo dục nghề nghiệp”

408

Ngày 25/6/2022, tại Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đã phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức lớp tập huấn giáo viên hạt nhân trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lực lượng lao động thông qua tăng cường giáo dục nghề nghiệp”.

Phó tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Dự khai mạc lớp tập huấn có TS. Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Nguyễn Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên; ông Phạm Đức Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục; Ts. Nguyễn Nhật Quang Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA và hơn 50 giáo viên đến từ các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

          Dự án nhằm giúp học sinh, sinh viên, người lao động (bao gồm cả lao động di cư trong nước) được đào tạo kỹ năng số từ cơ bản đến nâng cao, tuy nhiên, do nguồn lực hạn chế, không thể trực tiếp đào tạo cho toàn bộ đối tượng thụ hưởng nên giai đoạn đầu của Dự án sẽ tập trung đào tạo cho đội ngũ giáo viên hạt nhân để từ đó, các giáo viên này sẽ tiếp tục đào tạo, hướng dẫn cho các em học sinh, sinh viên và lao động di cư tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp… Các thầy cô tham gia lớp tập huấn đóng vai trò là những người hướng dẫn và lan tỏa ý thức về việc tự học để nâng cao kỹ năng số tới các em học sinh, sinh viên và người lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sẵn sàng cho những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Các học viên của lớp tập huấn

Các giáo viên tham gia tập huấn sẽ được chia sẻ các thông tin về chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong GDNN nói riêng, được trải nghiệm các khóa đào tạo trên nền tảng dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Kết thúc khóa tập huấn, các học viên sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học, đồng thời được lựa chọn để tiếp tục tham gia các hoạt động đào tạo nhân rộng tiếp theo của dự án.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Phạm Vũ Quốc Bình nhấn mạnh, phát triển nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược đã được xác định tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Lực lượng lao động hiện tại của Việt Nam rất lớn, tuy nhiên còn hạn chế về kỹ năng số. Trong khi đó, chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp được xác định là một trong những giải Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ngày 30/12/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực GDNN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chính vì vậy, các trường cần nhận thức và tận dụng nguồn lực, cơ hội để thực hiện chuyển đổi số tại cơ sở của mình theo lộ trình một cách lâu dài và bền vững. Nền tảng học tập congdanso.edu.vn trong khuôn khổ Dự án là cơ hội nhỏ nhưng nếu biết tận dụng sẽ có ý nghĩa lớn, là tiền đề cho công cuộc tăng cường chuyển đổi số và nâng cao năng lực số cho lực lượng lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Bên cạnh hoạt động tập huấn, TS. Phạm Vũ Quốc Bình cũng đã làm việc với đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để trao đổi về cách thức truyền thông, giới thiệu nền tảng congdanso.edu.vn tới các đối tượng là người lao động, học sinh, sinh viên GDN của Thái Nguyên, góp phần phổ cập các kiến thức, kỹ năng tới các đối tượng. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên ghi nhận các ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình và sẽ tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh các nội dung trong thời gian sớm nhất./.

 Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

————————————————-

Đăng ký học ngay:

Thông tin liên hệ: Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái

Địa chỉ: Số 6/31 đường Lê Văn Tám, P. Đồng Tâm, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái

SĐT: 02163890878

Email: trungcapbachkhoayenbai@gmail.com

Fanpage: @truongbachkhoayenbai