Định hướng nghề nghiệp giới thiệu việc làm khối trung học phổ thông

0
626

Được sự nhất trí của lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái. Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái phối hợp với hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái thực hiện Kế hoạch số: 06/KH-TTDVVL ngày 25/03/2019 của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái về việc “Tư vấn định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm khối trung học phổ thông” trên địa bàn tỉnh Yên Bái, từ ngày 4/4 -13/5/2019.

Thay đổi tư duy hướng nghiệp

Thực trạng sinh viên ra trường khó tìm được việc làm đã không ngần ngại đăng ký học nghề để có thể ổn định cuộc sống khiến nhận thức về việc học “làm thầy” và “học làm thợ” không còn nặng nề như nhiều năm trước đây và bắt đầu đã có sự phân luồng khá rõ. Những học sinh có lực học khá, giỏi tiếp tục theo đuổi con đường học cao hơn, những học sinh có lực học trung bình, trung bình khá chuyển hướng sang học nghề.

Xu hướng nhiều học sinh tốt nghiệp THPT chọn học nghề ngày càng tăng đã thể hiện sự thay đổi trong tư duy hướng nghiệp của các bạn trẻ hiện nay. Nhiều em chọn học nghề bởi chi phí thấp, nếu học tập tốt cũng sẽ nhận được học bổng, nhiều nghề được miễn học phí, cơ hội có việc làm cao (100% có việc sau khi tốt nghiệp), nhất là lập trình máy tính, kế toán doanh nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, may. Có tay nghề, học viên có nhiều cơ hội lập nghiệp hơn. Khi đã có kinh nghiệm, muốn học nâng cao trình độ cũng rất đơn giản, vì theo Luật Giáo dục dạy nghề, học sinh học trường nghề có thể học liên thông lên đại học khi có điều kiện. Tại buổi tư vấn, rất nhiều học sinh khối 12 đăng ký học trung cấp ngành LẬP TRÌNH MÁY TÍNH, KẾ TOÁN DOANH NGHỆP.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái ký hợp tác với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cũng như phối kết hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái để bố trí công ăn việc làm cho các bạn sau khi tốt nghiệp ra trường.

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh Khối THPT đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái đã được triển khai tại tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Tuy nhiên với Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái thì đây là chương trình đầu tiên mang tính chất phối hợp và chuyển giao trong hoạt động định hướng nghề nghiệp và việc làm cho các em học sinh khối trung học phổ thông.

Chương trình đã được sự ghi nhận, đánh giá cao của Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội tỉnh Yên Bái và các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, các thầy cô giáo bộ môn, cùng các em học sinh ở các trường đã tham dự chương trình.

Dự kiến trong thời gian tới, Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ký kết thêm một số doanh nghiệp nữa trên địa bàn tỉnh để bố trí công ăn việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Tác giả: truongbachkhoayenbai.edu.vn